20 C
Hanoi
Thứ Sáu, 3/02/2023

Loại củ tốt cho người bệnh huyết áp cao và tiểu đường

spot_imgspot_img

(Giamcaneva)- Củ dền chứa folate, kali và các chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe. Và nghiên cứu mới cho thấy củ dền đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

(Giamcaneva) – Nghiên cứu cho thấy củ dền đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao

Giúp giảm mức đường huyết và tình trạng kháng insulin

Củ dền rất giàu chất phytochemical đã được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh lượng đường và giảm tình trạng kháng insulin.

Nhiều bằng chứng cho thấy hợp chất nitrat có trong củ dền với nồng độ cao – có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, theo Healthline.

Nghiên cứu năm 2014 đã cho thấy uống 225 ml nước ép củ dền giúp giảm đáng kể lượng đường sau bữa ăn.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy uống nước ép củ dền trong bữa ăn cũng giúp giảm tình trạng kháng insulin và giảm cả mức đường huyết sau bữa ăn.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy chất chống oxy hóa có trong củ dền, làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường, như bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh thận, bệnh tim mạch.

Quan tâm: Gừng tốt cho sức khỏe nhưng người huyết áp cao cần cẩn trọng

Giúp giảm huyết áp

Nghiên cứu cho thấy ăn củ dền hoặc uống nước ép củ dền có thể làm giảm huyết áp.

Nghiên cứu năm 2013 cho thấy người huyết áp cao uống một ly nước ép củ dền mỗi ngày đã giảm huyết áp đáng kể, theo Healthline.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nitrat trong nước ép củ dền tạo ra các hiệu ứng này. Chúng hoạt động bằng cách mở rộng mạch máu và cải thiện lưu lượng máu.

Nhiều nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng uống nước ép củ dền giúp giảm huyết áp tâm thu cả ở người không mắc bệnh tiểu đường và người mắc bệnh tiểu đường.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư

Củ dền chứa đầy chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tật bằng cách chống lại các gốc tự do gây căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa một số bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim và ung thư, theo Healthline.

spot_imgspot_img
Bài viết nổi bật
spot_img
Bài viết liên quan