20 C
Hanoi
Thứ Sáu, 3/02/2023

Không ăn cơm có giúp giảm cân? Ăn rau thay cơm để giảm cân nhanh?

spot_imgspot_img

(Giamcaneva) – Nhiều người nghĩ rằng ăn cơm sẽ làm tăng cân, vì vậy chỉ cần không ăn cơm là có thể giảm cân. Quan niệm này có đúng không?

(Giamcaneva) – Không ăn cơm có thực sự giúp giảm cân?

Gạo là một trong những thực phẩm lâu đời nhất, phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Có hơn 40.000 loại gạo với các chất dinh dưỡng khác nhau, mang lại những lợi ích khác nhau cho sức khỏe con người.

Nhiều người nghĩ rằng ăn cơm sẽ làm tăng cân, vì vậy chỉ cần không ăn cơm là có thể giảm cân. Trên thực tế, hầu hết các loại gạo đều có giá trị nhiệt lượng tương tự nhau nhưng hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ:

  • Gạo trắng: Chứa 205 calo, 44,5g carbohydrate, 4,2g protein, 0,4g chất béo, 0,6g chất xơ.
  • Gạo nếp trắng: 169 calo, 36,7 gam carbohydrate, 3,5 gam protein, 0,3 gam chất béo và 1,7 gam chất xơ.
  • Gạo lứt: 218 calo, 45,8 g carbohydrate, 4,5 g protein, 1,6 g chất béo và 3,5 g chất xơ.
  • Gạo hoang dã: 166 calo, 35 gam carbohydrate, 6,5 gam protein, 0,5 gam chất béo và 3 gam chất xơ.

Từ đó cho thấy, gạo trắng không có hàm lượng calo và carbs cao nhất, nhưng nó có ít chất dinh dưỡng hơn so với gạo tinh chế.

Gạo trắng được chế biến để loại bỏ lớp vỏ và cám giàu chất xơ, khoáng chất. Điều này làm giảm giá trị dinh dưỡng và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nó cũng điều chỉnh tiêu hóa và có thể giúp giảm mức cholesterol.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Chỉ cần không ăn cơm để giảm cân?

Theo các chuyên gia, bỏ cơm trong 1-2 tháng sẽ không giúp bạn giảm cân. Điều quan trọng là chế độ ăn uống tổng thể của bạn.

Để giảm 0,5 kg, bạn phải đốt cháy khoảng 3.500 calo trong cơ thể. Cơm rất ít calo so với các loại thực phẩm khác nên bạn có thể ăn cơm với lượng vừa phải mà không ảnh hưởng đến cân nặng.

Tốt nhất, hãy ăn gạo lứt hoặc các loại gạo đã qua tinh chế. Chất xơ trong gạo lứt giúp tăng cảm giác no theo thời gian, ức chế sự thèm ăn, giúp ăn dễ dàng hơn và ngăn ngừa nguy cơ béo phì hoặc tiểu đường loại 2.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2019 trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng, Dinh dưỡng và Trao đổi chất, ăn nhiều gạo trắng có thể làm tăng cân, trong khi ăn gạo lứt ít ảnh hưởng đến cân nặng.

Quan tâm: Đậu đen có giúp giảm cân không? 5 cách dùng đậu đen giảm cân

Vào tháng 4 năm 2018, một nghiên cứu trên 1.100 người, được công bố trên Tạp chí Béo phì và Bệnh mãn tính, đã đánh giá tác động của một số loại gạo đối với trọng lượng cơ thể. Do đó, gạo lứt đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa béo phì, giảm cân và thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh. Những người ăn kiêng ăn gạo lứt có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn và giảm cân nhiều hơn đáng kể so với các nhóm khác.

Vì vậy, bạn không nhất thiết phải nhịn cơm để giảm cân. Điều quan trọng là sử dụng nó trong một chế độ ăn uống thường xuyên và cân bằng. Gạo lứt giàu dinh dưỡng hơn mì ống trắng, bánh mì trắng và các loại thực phẩm chế biến sẵn. Ngoài chất xơ, gạo này còn cung cấp liều lượng cao selen, đồng, phốt pho, magiê, mangan và vitamin B.

Không ăn cơm trong một thời gian sẽ chỉ dẫn đến giảm cân trong tình trạng thâm hụt calo. Tuy nhiên, bạn có thể giảm lượng calo bằng cách loại bỏ các loại thực phẩm khác khỏi chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như thực phẩm béo, bữa ăn sẵn, đồ ngọt, v.v.

Ăn rau thay cơm có giúp giảm cân không?

Nhiều người nghĩ rằng ăn rau thay cơm để giảm cân chính là giảm bớt chất bột đường trong bữa ăn hàng ngày. Những người áp dụng phương pháp này cắt cơm ra khỏi bữa ăn hàng ngày và có xu hướng ăn nhiều rau hơn.

Ăn rau thay cơm tuy có giúp giảm cân nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả và chắc chắn là không an toàn. Trong khi rau cải rất giàu chất xơ, giúp bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, giúp kiểm soát cân nặng và giảm cân hiệu quả thì rau ngót lại chứa ít calo và dễ dẫn đến béo phì. Cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ăn rau thay cơm để giảm lượng carbs là sai lầm vì cơ thể chúng ta cần carbs để hoạt động hiệu quả và não cần glucose để làm nhiên liệu. Cắt giảm lượng carbs có thể dẫn đến mệt mỏi, sương mù não và đói. Do đó, bạn không nên cắt giảm hoàn toàn carbs. Bạn có thể ngừng ăn cơm và thay thế bằng các nguồn tinh bột low-carb khác như khoai lang, ngô, bí… để giảm cân an toàn và hiệu quả hơn.

spot_imgspot_img
Bài viết nổi bật
spot_img
Bài viết liên quan