20 C
Hanoi
Thứ Sáu, 3/02/2023

Giảm cân bằng đạp xe hay chạy bộ nhanh hơn?

spot_imgspot_img

(Giamcaneva) – Đạp xe hay chạy bộ là hai trong số những bài tập dễ thực hiện nhất khi bạn bắt đầu chương trình tập luyện giảm cân. Nhưng cùng một khoảng thời gian tập luyện, môn nào giúp tiêu hao năng lượng nhanh hơn?

(Giamcaneva) – Giảm cân bằng đạp xe hay chạy bộ nhanh hơn?

TS.BS Nghiêm Nguyệt Thu, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định việc giảm cân là “không tốc độ”. Mục tiêu của nhiều người là giảm 4-5 kg ​​mỗi tháng, nhưng rất khó để duy trì việc giảm cân và họ sẽ sớm tăng cân trở lại.

Trong kế hoạch giảm cân, vận động là một phần không thể thiếu, trong đó đạp xe và chạy bộ/đi bộ là lựa chọn của nhiều người.

Vậy 2 hình thức này tiêu hao bao nhiêu năng lượng trong 30 phút?

Đạp xe:

Đạp xe là một cách rất tốt để rèn luyện tim mạch và giảm cân (Tín dụng: Hữu Nghị).

Một người 50kg tiêu thụ 163kcal với tốc độ 16km/h trong 30 phút. Con số này tăng theo trọng lượng cơ thể, 195kcal ở mức 60kg và 226kcal ở mức 70kg.

Chạy chậm:

Đồng thời, nếu chạy với tốc độ 10km/h trong 30 phút, người 50kg tiêu hao 260kcal năng lượng, người 60kg tăng lên 360kcal và người 70kg tăng lên 410kcal.

Chạy nhanh:

Đồng thời, với tốc độ đi bộ nhanh 7km/h, năng lượng tiêu hao của một người 50kg đạt 149kcal/30 phút và tăng lên khi trọng lượng cơ thể tăng lên.

Theo PGS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Bạch Mai), chạy bộ, đi bộ, đạp xe tại chỗ, nhảy dây đều là những bài tập aerobic rất có lợi cho cơ thể.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Thông thường ở các bài tập này, cường độ tập luyện của người tập vừa phải, có thể tập liên tục trong thời gian dài.

Chạy bộ, đi bộ, đạp xe tại chỗ, nhảy dây,… cơ thể sử dụng oxy để đốt cháy chất béo (mỡ) chuyển hóa thành năng lượng giúp cơ bắp vận động. Bài tập này giúp đốt cháy mỡ trong cơ thể. Do đó, cả đạp xe và chạy bộ đều mang lại lợi ích tuyệt vời cho tim mạch và giảm béo.

Vì vậy, có thể lựa chọn những môn phù hợp với tình trạng sức khỏe. Ví dụ, bệnh nhân thoái hóa khớp thừa cân, chạy bộ sẽ tăng thêm gánh nặng cho khớp gối thì đạp xe sẽ là một lựa chọn tốt. Nếu bạn có một nền tảng sức khỏe tốt và không bị đau nhức xương khớp thì chạy bộ sẽ giúp bạn giảm cân nhanh và xây dựng cơ bắp.

Hơn nữa, người ta có thể thực hành bất cứ lúc nào trong ngày. Đặt mục tiêu trung bình 30-40 phút mỗi ngày, hoặc ít nhất 10 phút/lần nếu bạn tập thể dục nhiều lần trong ngày.

Bên cạnh đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bạn có thể lựa chọn bất kỳ bộ môn nào khác phù hợp với sức khỏe, tuổi tác và hoàn cảnh sống của mình. Sau khi tập, bạn nên tiếp tục khởi động và giãn cơ…

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Can thiệp lối sống là nền tảng để duy trì giảm cân an toàn và bền vững, bao gồm can thiệp dinh dưỡng, hoạt động thể chất, điều chỉnh hành vi và hỗ trợ tâm lý.

Hãy duy trì chế độ ăn uống khoa học và ăn nhiều rau xanh, trái cây. Hãy chắc chắn rằng bạn tiêu tốn nhiều calo hơn bạn nạp vào.

Theo bác sĩ Nguyệt, mục tiêu giảm cân không phải là tạo áp lực buộc người béo phì phải nhịn ăn, tập luyện cho đến khi vượt cạn. Đặt mục tiêu giảm cân từ 5-15% trong 6 tháng là thực tế và đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe.

spot_imgspot_img
Bài viết nổi bật
spot_img
Bài viết liên quan