20 C
Hanoi
Thứ Sáu, 3/02/2023

Đừng quá mừng khi ăn gì cũng không tăng cân

spot_imgspot_img

(Giamcaneva) – Nhiều người phàn nàn rằng họ tăng cân chỉ bằng cách uống nước hoặc hít thở, trong khi một số người không tăng cân bằng cách ăn nhiều như họ ăn, có bí quyết nào cho điều này không?

(Giamcaneva) – Ăn nhiều không béo không tốt như nhiều người vẫn nghĩ

Có một điều bất công trong cuộc sống: có người ăn uống cẩn thận vì có xu hướng tăng cân, thậm chí nói đùa là “uống nước vào sẽ béo”, trong khi có người ăn uống thoải mái mà vẫn thon gọn. con số. Vậy họ có bí quyết gì để không bị tăng cân, béo phì không?

Tại sao một số người ăn ít mà vẫn béo, trong khi những người khác ăn nhiều mà vẫn giảm cân?

Kathleen Melanson, giáo sư dinh dưỡng và khoa học thực phẩm tại Đại học Rhode Island cho biết, không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này. Điều này có thể liên quan đến di truyền, dinh dưỡng và thậm chí cả các yếu tố hành vi, mỗi yếu tố sẽ đóng một vai trò nào đó đối với mỗi cá nhân ở những mức độ khác nhau.

Ảnh hưởng di truyền

Một nghiên cứu năm 2019 của các nhà nghiên cứu Cambridge cho thấy hàng trăm gen đã được tìm thấy làm tăng khả năng thừa cân của một người. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người béo phì có điểm số nguy cơ di truyền cao hơn những người có cân nặng bình thường, điều này khiến họ có nguy cơ bị thừa cân cao hơn.

Mặt khác, phát hiện không chỉ cho thấy những người gầy có ít biến thể di truyền làm tăng khả năng thừa cân của một người, mà họ còn sở hữu các vùng di truyền mới liên quan đến việc giảm cân lành mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu thu thập được từ 1.622 người khỏe mạnh có chỉ số BMI thấp, 1.985 người béo phì nặng và 10.433 người kiểm soát cân nặng bình thường. Cuối cùng, họ chứng minh rằng những người gầy có ít gen liên quan đến béo phì hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng gen không phải là yếu tố duy nhất góp phần làm tăng hoặc giảm cân. Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia còn phát hiện ra một số người có gen di truyền béo phì nhưng lại gầy.

Quan tâm: Sau khi ăn kiêng giảm cân, cô gái Hà Nội bỗng dưng mất hứng với “chuyện ấy”

Cân bằng calo 

Các nghiên cứu liên quan khác cũng phát hiện ra rằng nếu tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn là 1 calo mỗi phút, nhu cầu năng lượng hàng ngày của bạn có thể vào khoảng 2.000 calo. Nếu bạn ăn 2.300 calo mỗi ngày, bạn sẽ tăng cân ngay cả khi chỉ ăn thêm 2 chiếc bánh quy. Nếu bạn có thể duy trì sự cân bằng calo tốt, bạn sẽ dễ dàng duy trì cân nặng hơn.

Một nghiên cứu của Viện Công nghệ California đã theo dõi gần 5.000 người đã giảm được hơn 3 năm sau khi giảm được 50 pound (hơn 22,6 kg) và phát hiện ra rằng sự thay đổi cân nặng của những người ăn kiêng phụ thuộc vào việc họ ăn gì và ăn bao nhiêu mỗi ngày.

Yếu tố lối sống

Ngoài việc có gen thúc đẩy trao đổi chất, tổng lượng calo của người gầy có thể không đổi trong suốt cuộc đời hàng ngày của họ. Trái lại, những người thừa cân có tỷ lệ trao đổi chất hoàn toàn bình thường nhưng vẫn tăng cân do ăn quá nhiều calo.

Bên cạnh đó, thói quen ngủ nghỉ, sinh hoạt hàng ngày, lựa chọn thực phẩm, hoạt động thể chất… cũng có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi cân nặng của cơ thể. Chỉ cần giảm cân bằng cách ăn ít thì theo thống kê 80% -95% người giảm cân sẽ lấy lại được cân nặng như mong muốn.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Ăn nhiều mà không tăng cân cũng nguy hiểm

Những người ăn nhiều nhưng không tăng cân có vẻ gầy hơn, nhưng không có nghĩa là họ khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, trọng lượng cơ thể thấp hơn không nhất thiết phải liên quan đến lượng mỡ cơ thể thấp hơn. Người gầy cũng có thể mắc các bệnh liên quan đến béo phì. Bởi vì nhiều người nghĩ rằng họ không béo, họ có thể dễ dàng bỏ qua các vấn đề y tế và trì hoãn việc chẩn đoán.

Ngoài ra, người ăn nhiều không tăng cân còn do khó tiêu, cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như rối loạn nội tiết, mãn kinh nữ, loãng xương, thiếu máu.

Tóm lại, sự thay đổi cân nặng không được xác định trước và hoàn toàn không nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định cân nặng, nhưng nó không phải là lý do duy nhất. Những thay đổi về trọng lượng cơ thể là kết quả của sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Nếu bạn thực sự muốn giảm cân hoặc lấy lại vóc dáng, đừng chỉ tập trung vào việc ăn ít hơn hoặc tập thể dục nhiều hơn. Thay vào đó, hãy thay đổi lối sống sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả và cải thiện sức khỏe tổng thể.

spot_imgspot_img
Bài viết nổi bật
spot_img
Bài viết liên quan