20 C
Hanoi
Thứ Sáu, 3/02/2023

Có nên đi bộ sau bữa ăn để giảm cân?

spot_imgspot_img

(Giamcaneva) – Có nên đi bộ sau bữa ăn để giảm cân không là băn khoăn chung của nhiều người. Biết được những ưu và nhược điểm của việc đi bộ sau bữa ăn có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời phù hợp cho cơ thể mình.

(Giamcaneva) – Có nên đi bộ giảm cân sau bữa tối?

Lợi ích của việc đi dạo sau bữa ăn

Juan Delgado, nhà sinh vật học và nhà khoa học tập thể dục tại Phòng thí nghiệm Khoa học Thể thao New York cho biết: “Đi bộ sau bữa ăn mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cả việc giảm đáng kể chỉ số đường huyết và tăng cường lưu lượng máu.

1. Giúp cải thiện tiêu hóa

Đi dạo sau bữa ăn có thể hỗ trợ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy kích thích dạ dày và ruột, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và giảm đầy hơi.

Trên thực tế, đi bộ sau bữa ăn đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các tình trạng như loét dạ dày tá tràng, ợ chua, hội chứng ruột kích thích (IBS), táo bón và ung thư đại trực tràng.

2. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Đi dạo sau bữa ăn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, vì tập thể dục sau bữa ăn có thể ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu, có thể làm giảm mức insulin.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2016 về những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng 10 phút đi bộ nhẹ nhàng sau mỗi bữa ăn giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn so với đi bộ liên tục 30 phút.

Đi dạo sau bữa ăn không chỉ có tác dụng đối với người bị tiểu đường mà còn giúp hạ đường huyết ở những người không bị tiểu đường.

Quan tâm: Tại sao giảm cân không thành công? 5 “thủ phạm” khiến bạn bất ngờ!

3. Thúc đẩy giảm cân

Cùng với chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Để thúc đẩy quá trình giảm cân, bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn lượng ăn vào.

4. Giúp điều hòa huyết áp

Đi dạo sau bữa ăn cũng có thể giúp điều chỉnh huyết áp ở một mức độ nào đó. So với đi bộ liên tục trong 30 phút, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ 10 phút ba lần mỗi ngày có lợi hơn cho việc giảm huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ.

Một nghiên cứu khác ở những người ít vận động cũng cho thấy rằng đi bộ có thể làm giảm huyết áp tâm thu (áp lực của máu trong động mạch khi tim co bóp) tới 13%. Dựa trên các dữ liệu trên, đi bộ sau bữa ăn đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm huyết áp.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Đi bộ sau bữa ăn dễ gây khó chịu đường tiêu hóa

Đi bộ là một hoạt động an toàn và lành mạnh đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người có thể bị đau bụng khi đi bộ sau bữa ăn và gặp các triệu chứng như khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn, chướng bụng, đầy hơi. Điều này xảy ra khi thức ăn mới đi qua dạ dày, tạo ra một môi trường kém lý tưởng cho quá trình tiêu hóa.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy nghỉ ngơi 10-15 phút trước khi tiếp tục đi bộ. Cường độ đi bộ nên được duy trì ở mức thấp và không yêu cầu quá nhanh.

Chú ý thời điểm tốt nhất để đi dạo sau bữa ăn

Theo nghiên cứu, thời gian lý tưởng để đi dạo dường như là sau bữa ăn. Tại thời điểm này, cơ thể vẫn đang cố gắng tiêu hóa thức ăn, vì vậy đi dạo sau bữa ăn có thể giúp bạn gặt hái những lợi ích như cải thiện tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu.

Bạn nên bắt đầu bằng cách đi bộ trong 10 phút, sau đó tăng thời lượng lên mức có thể chấp nhận được. Bằng cách hoàn thành 3 lần đi bộ 10 phút mỗi ngày, bạn có thể dễ dàng tăng cường hoạt động thể chất lên đến 30 phút mỗi ngày.

spot_imgspot_img
Bài viết nổi bật
spot_img
Bài viết liên quan